PHÂN BÓN TỐT NHẤT CHO CÂY LAN

PHÂN BÓN TỐT NHẤT CHO CÂY LAN

Hoa phong lan có vẻ đẹp thanh tao, mong manh làm không ít người mê mẩn nhưng không phải ai cũng dám dấn thân để chăm sóc loài hoa này. Lan có khả năng tự quang hợp, có thể hấp thu hơi ẩm từ không khí hoặc trên vỏ thân chủ. Rễ của chúng được phát triển nhờ hút nước và chất dinh dưỡng tự nhiên. Một số loài vi sinh vật cộng sinh cung cấp dinh dưỡng cho chúng. Nhưng đó là Lan trong môi trường tự nhiên (Lan rừng), còn khi lan được chăm ở nhà những chất dinh dưỡng đó được lấy từ đâu? Đó là nguồn dinh dưỡng từ các loại phân bón. Nhưng Lan cũng rất kén ăn đấy nhé! Hãy cùng tìm hiểu những loại phân bón tốt cho cây lan trong bài viết dưới đây.

SƠ LƯỢC CÁC LOẠI PHÂN BÓN

Phân bón cho lan gồm rất nhiều loại như:

➤ Phân hữu cơ gồm các loại:

– Phân truyền thống, phân chuồng: phân dê, phân gà, phân bò…

– Phân hữu cơ công nghiệp như phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh

➤ Phân vô cơ gồm các loại:

– Phân đơn như đạm, lân, kali,…

– Phân hỗn hợp như DAP, NPK,…

➤ Phân bón qua lá hay phân bón qua rễ…hay dạng phân nhanh tan hay phân chậm tan.

PHÂN BÓN CHO LAN

Tất cả những loại phân bón trên đều cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa vi lượng cần thiết cho sự phát triển tốt của cây lan. Nhưng nếu sợ lan bị thiếu chất mà lạm dụng bón quá nhiều phân khiến lan bị ngộ độc và gây nên những tình trạng như lan bị thối rễ, cháy lá, ngày càng còi cọc, thậm chí cây sẽ bị chết… Chính vì vậy cần phải lựa chọn và bón phân cho hợp lý.

Hiện nay phân bón vi sinh trở nên phổ biến hơn vì chúng rất tiện lợi và dễ bón. Sử dụng công nghệ vi sinh gồm các Vi Sinh Vật (VSV) có lợi giúp lan phát triển các bộ phận như rễ, kie, hoa, đặc biệt phòng và trị được những bệnh thường gặp trên cây lan. Cho Lan có được môi trường tự nhiên giống như Lan rừng.

Các loại phân nên dùng cho hoa phong lan

Trước tiên để có một cây lan đẹp như ý thì cây phải có một bộ rễ đủ khỏe để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Sử dụng thuốc Kích rễ BIO-OPRO có đầy đủ các VSV như:
– Vi nấm Trichoderma và vi khuẩn Azotobacter tạo ra chất hoạt tính như thuốc kháng sinh giúp kìm hãm và tiết ra các enzym hủy diệt các vi khuẩn gây bệnh.
– Axit humic tăng độ phì nhiêu cho đất, khả năng giữ chất dinh dưỡng tốt. Bổ sung Kali tăng cường dưỡng chất cho cây.

Sản phẩm được dùng trong tách chiết hoặc mầm ngủ quá lâu không bật ra được đó là thuốc Kích kie BIO-OPRO. Gồm các sinh vật Latic và nấm men giúp cây mẹ khỏe, nhiều dưỡng chất từ đó nảy kie mới đồng thời dưỡng kie con.

Chăm cây từ nhỏ đến lúc trưởng thành chỉ để đợi đến lúc thưởng thức các mặt hoa xinh đẹp, thời gian chờ đợi quá lâu khiến bạn sốt ruột và cũng lo lắng không biết hoa nở tươi được lâu không, màu hoa có giống như người bán giới thiệu không. Nếu bạn không biết đến chế phẩm Kích hoa này thì chỉ có tiếc hùi hụi.
Kích hoa nhà Bio-OPRO có đầy đủ những điều kiện giải tỏa những lo lắng trên của bạn. Chứa các VSV Latic, VSV quang hợp và các loại nấm men nuôi dưỡng riêng cho hoa Lan giúp hoa ra sớm, đồng loạt; hoa nở đều – đậm màu và giúp hoa lâu tàn.

Thời gian chăm sóc lan không phải ngày một ngày hai, mà là cả một quá trình dài gian nan. Điều mà các tín đồ chơi Lan không ngừng suy nghĩ đó là vấn đề Lan bị bệnh. Có vô vàn nguyên nhân khiến Lan nhiễm bệnh như: do thời tiết, do giá thể hay do chính những loại phân bón mà ta đang dùng không cung cấp đủ dưỡng chất cho cây khiến cây yếu dần mất khả năng kháng bệnh. Biết được những lo lắng đó chế phẩm Trị bệnh BIO-OPRO được ra đời sẽ giải quyết tất cả. Những bệnh thường gặp trên cây lan như thối nhũn, thán thư, đốm hoa, đốm lá; các bệnh do vi khuẩn, nấm hại; bệnh do côn trùng phá hoại…

Những lưu ý khi bón phân cho lan

Phun phân vào sáng sớm từ 7-9 giờ là tốt nhất và chiều mát 4-5 giờ chiều. Tùy vào điều kiện thời tiết mà có thể phun sớm hơn hay muộn hơn. Phun tưới phân xong KHÔNG cần tưới lại bằng nước sạch.

Sử dụng bình phun sương để Lan hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất có thể.

Khi phun phân cần đảm bảo ướt mặt dưới của lá để lan hấp thu nhanh chóng.

Cây lan nhỏ thì nên dùng liều lượng ít hơn, sau đó tăng dần liều lượng lên phù hợp với các lần phun và độ lớn của cây. Cứ quan niệm một điều khi bón phân cho cây là thà thiếu rồi bổ sung thêm, bổ sung nhiều lần còn hơn thừa, vì khi thừa nếu không xử lý kịp thời sẽ thiệt hại nhiều hơn.

Sử dụng phân hữu cơ như phân dê, phân bò… đều là những nguyên liệu dễ kiếm, kinh tế rẻ nhưng chỉ cung cấp dưỡng chất về hữu cơ thì KHÔNG đủ dinh dưỡng cho Lan. Dùng thêm phân thông minh tan chậm duy trì dưỡng chất lên đến 90 ngày không phải bón lại.

Thật sự chăm lan khá phức tạp phải kết hợp nhiều khâu, đảm bảo đúng cách, an toàn và hiệu quả. Kiến thức học hỏi rất nhiều nên mỗi người cần tìm tòi và thực hành thì mới có những kinh nghiệm hay. Bài viết trên cung cấp những thông tin đơn giản nhất giúp nhà vườn có thể chọn được loại phân tốt bón cho lan. Mong những kiến thức trên sẽ bổ ích với các bạn.

XEM THÊM

Combo chăm lan toàn diện: Cây khỏe – Đều hoa

Những lưu ý khi tưới nước cho lan

Những sâu bệnh hại lan bạn nên biết

 

BIO-OPRO Sản phẩm được sản xuất độc quyền bởi Biopt. Với tôn chỉ đem lại những giá trị thiết thực cho xã hội, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm hoặc tư vấn chăm sóc cây Lan quý khách vui lòng liên hệ:

Website: https://biovisinh.vn/

Hotline: 0824 096 888

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ miễn phí !

One thought on “PHÂN BÓN TỐT NHẤT CHO CÂY LAN

  1. Pingback: SÂU BỆNH GÂY HẠI HOA PHONG LAN - Viện Nghiên Cứu Phát Triển Vi Sinh Biopt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0824.096.888