NHỮNG LƯU Ý KHI TƯỚI NƯỚC CHO LAN

Đối với niềm đam mê chăm lan là bất tận, nhưng nếu yêu Lan quá mức lúc nào cũng sợ Lan khát rồi tưới nước liên tục thì lại là sai lầm lớn. Lan có xuất xứ từ rừng mưa nhiệt đới nhưng KHÔNG đồng nghĩa với việc Lan là loài ưa nhiều nước. Tưới lan còn tùy thuộc vào độ ẩm trong vườn, tùy vào chất liệu trồng lan cũng như chu kỳ sinh trưởng của cây. Dưới đây sẽ là một số lưu ý cần quan tâm khi tưới nước cho Lan. 

1. Lan cần tưới khi nào? 

Chú ý Lan ưa thích nhất độ ẩm trong khoảng 50 – 80%. Được ở trong độ ẩm phù hợp cây lan mới phát triển khỏe mạnh và mới cho ra hoa nhiều. 

Muốn nhận biết được độ ẩm trong vườn ta dùng ẩm kế để đo. Nhưng đối với các nhà vườn có dày dặn kinh nghiệm chăm lan họ chỉ cần nhìn vào vật chỉ thị cũng biết được độ ẩm trong vườn như thế nào. Tức là khi vườn lan có xuất hiện lá rau sam, rau má nhỏ thì vườn lan đó có độ ẩm khá cao. 

Hoặc có thể nhận biết qua cách sờ vào thành chậu. Nếu thành chậu ẩm thì Lan đang bị thừa nước. Bề mặt khô và mát là độ ẩm vừa phải. Còn nếu thành chậu khô và ấm đó là Lan đang bị thiếu nước. 

Đối với từng vùng khí hậu ta cũng nên lựa chọn giá thể phù hợp để giữ ẩm tốt cho lan. Lan trồng ở những nơi cao ráo để tăng độ ẩm cho lan bằng cách tưới nước dưới mặt đất. Hoặc lát đá sỏi trong khay chứa nước rồi đặt chậu lan lên trên. Tuyệt đối không được để đáy chậu ngâm nước vì rễ lan sẽ bị thối. 

>>> Những loại giá thể được lựa chọn nhiều khi trồng cho lan

Tưới nước cho lan theo thời kỳ sinh trưởng

Giai đoạn đầu cây mới nhú, mầm còn non không cần tưới nước và bón phân nhiều vì lúc này cây con đang phát triển nhờ dinh dưỡng của thân mẹ

Giai đoạn phát triển là lúc thân bén rễ, ngoài nước cây còn cần thêm nắng và gió. Nếu thấy thân nhỏ và yếu cần bón thêm phân tan chậm vừa bổ sung dưỡng chất mà cây lan không bị sốc phân. 

Vào cuối thu cây bắt đầu thắt ngọn nên giảm dần nước tưới, tưới tập trung phần gốc. 

Chú ý cắt nước nếu thấy thân giữa phình to vì cây đã hấp thụ đủ chất để nuôi hoa. Lúc này ngừng bón phân và duy trì phun sương 1 tuần 1 lần để giá thể không bị khô. 

2. Cách tưới nước cho lan

Tưới Lan còn phụ thuộc theo mùa, thời tiết và theo kinh nghiệm của từng người chăm lan. Nói chung đối với đa số các loài lan thì mùa hè hơi ẩm bốc hơi nhanh nên tưới lan 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều mát. Mùa xuân và giữa thu trời mát tưới vào buổi trưa. Còn mùa đông tưới vào lúc 10h sáng.Sử dụng vòi xịt, bình xịt phun sương để tưới nước cho hoa lan. Lưu ý không làm chấn thương lá.

Lượng nước tưới tùy thuộc vào độ giữ nước của giá thể, tưới vừa phải không tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít.

3. Nguồn nước tưới

Có thể dùng nhiều nguồn nước tưới cho lan. Tuy nhiên nước phải sạch, không phèn, không mặn, độ pH khoảng 5,5 – 7.

Nước mưa: là nguồn nước lý tưởng nhất vì vừa sạch vừa kinh tế, độ pH từ 6-7 phù hợp với hoa lan con

Nước ao hồ: cũng là nguồn nước kinh tế nhưng cần chú ý đến độ pH nhất là các ao mới đào. Nước phải được đảm bảo vệ sinh.

Nước sông, suối: là loại nước tốt nhưng cần chú ý đến độ mặc, phèn, ….

Nước sạch: cần chú ý chất lượng nước, trong nước máy có clo không tốt cho lan, phải xem độ muối trong nước. Không nên dùng nước quá nong hoặc quá lạnh tưới cho lan

Nước giếng: Chú ý đến độ phèn, độ pH

Với các cách tưới trên chắc chắn bạn sẽ có được vườn lan tươi tốt như mong ước. Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM

>>> Click xem ngay cách chăm lan tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0824.096.888